“Em ơi anh thấy bên em làm growth hacking rất hay, em có thể tư vấn để cho bên anh tăng trưởng nhanh dùng growth hacking với được không? Bên anh là abc xxx…”

Đây là câu hỏi mình thường xuyên nhận được, tuy nhiên, sự thật là growth hacking có thể là một chiếc áo đẹp, nhưng nó hoàn toàn ko dễ mặc.

Trong định nghĩa của mình, Growth Hacking là một chuỗi những thử nghiệm liên tục kết hợp giữa data, product và marketing để cho ra kết quả tăng trưởng cao nhất trong thời gian ngắn nhất.

image

Vậy, đối tượng nào sẽ phù hợp để áp dụng growth hacking?

Đầu tiên là về sản phẩm.

1. Muốn growth hacking được thì thị trường phải đủ lớn để mà “hack”, end user phải đủ nhiều.

Ví dụ: bạn bán quần áo cho cún - số lượng khách hàng sẵn sàng mua sản phẩm của bạn hoàn toàn khác với việc bạn bán sịp cho chó corgi size 5kg chỉ bán cho con đực lông ngắn lông dài quá cắm lông vào sịp ko mặc được.

Market size của bạn chỉ có S thì thôi đừng thấy người ta mặc XXL đẹp mà ham hố.

2. Sản phẩm phải đủ tốt

Bét nhất là con bạn đã đạt được product-market fit. Hoặc tốt hơn một chút là trong số những khách hàng đã dùng thì có ít nhất 100 người feedback tốt về sản phẩm và sẵn sàng recommend cho người khác. Tốt hơn nữa, đó là sản phẩm mà bạn dám đi khoe.

When your product sucks, growth hacking doesn‘t make any sense as you multiply all your effort by 0.

Vì đối với mình, growth hacking là sự kết hợp giữa data, product và marketing nên các sản phẩm công nghệ sẽ phù hợp nhất.

——-

Tiếp đến là yếu tố con người

1. Customer-oriented

Growth thì growth, hack thì hack nhưng vẫn phải hướng đến khách hàng, lấy trải nghiệm của khách làm trung tâm. Vì vậy 1 growth hacker sẽ phải là người thấu hiểu khách nhất, nắm rõ customer journey và bắt được những điểm chạm cảm xúc để “hạ gục” khách hàng nhanh chóng.

Bạn có tâm thì khách ko phụ 😉

Fact: Một quy tắc bất thành văn ở Beeketing là không bao giờ được gọi khách là “nó”.

2. Yêu sản phẩm mình làm ra.

Đây là lí do vì sao mình chưa đi tư vấn làm growth hacking cho ai bao giờ. Vì mình ko đủ yêu sản phẩm của người khác. Hoặc chí ít thì mình cũng phải sử dụng, tiếp xúc với sản phẩm một thời gian đủ dài để “cảm” được cả 3 cái trên đã, thì mình mới làm được.

——-

Nếu bạn và sản phẩm của mình có đủ 4 yếu tố trên thì xin chúc mừng, bạn đã sẵn sàng để áp dụng growth hacking. Còn làm thế nào để áp dụng thành công thì... đoán xem =))))

P.S. Quan điểm mang tính cá nhân của một người đã và đang dùng growth hacking.