Mình đã từng được hỏi câu này rất nhiều: làm thế nào để cân bằng cuộc sống?

Thật ra mình chưa từng phải đặt câu hỏi này cho bản thân, vì mình ko thấy cuộc sống của mình mất cân bằng :)) Nhưng khi có những người bạn mới, những người chưa bao giờ tiếp xúc với cuộc sống như mình trước đó, thì câu hỏi này lại được hỏi rất nhiều, đơn giản thôi, vì họ thấy cuộc sống của mình không cân bằng chút nào.

Tại sao ư?

Vì mình làm việc nhiều, ko những thế, mình suy nghĩ về công việc quá nhiều. Mình từng chia sẻ rằng sở thích của mình là làm việc. Một trong những điều làm mình thích nhất ở công việc đó là luôn có những thử thách ở phía trước bắt buộc mình phải vận động, phải học hỏi, phải improve bản thân. Đối với một đứa dễ chán như mình thì những thử thách giống như một chất gây nghiện, nghiện gì chứ nghiện công việc thì không thể “lào cai”. Với mình đó là bình thường, nhưng với người khác điều đó lại không bình thường - thì cũng khá là dễ hiểu vì mỗi người sẽ có quan điểm và thế giới quan riêng.

Tuy nhiên, thời gian vừa rồi đã có đợt mình bị cạn năng lượng, cảm thấy mình làm quá nhiều thứ mà không kịp ngồi lại xem cái nào làm mình vui, cái nào không. Mình cá rằng bất kì ai cũng đã từng có ngày trải qua cảm giác “Hôm nay chẳng muốn đi làm”. Và mình cũng cá rằng đã từng có ít nhất 1 người nghĩ mình (hoặc các bạn startup khác) không bao giờ trải qua cảm giác đó :)). Nhưng thật ra thì ai cũng sẽ có ngày như vậy, hôm nay chẳng muốn đi làm. Thế thì chắc là cũng chả cân bằng lắm rồi, ooppps…

Đầu tiên, chúng ta nên tìm hiểu bản chất một chút, cân bằng cuộc sống là gì?

Ok, kết quả đầu tiên trên Google: “Cân bằng cuộc sống và công việc là khái niệm xuất hiện từ những năm 1980, được định nghĩa là ít có sự cách biệt giữa công việc và vui chơi. Nói cách khác, nó bao gồm việc cân bằng giữa nghề nghiệp của bạn và các khía cạnh của cuộc sống như gia đình, bạn bè hay các sở thích cá nhân.”

Vì sao lại có sự mất cân bằng?

Để một cái cân nó bằng thì hai trọng số đặt lên bàn cân đó phải ngang nhau. Theo định nghĩa phía trên thì hai trọng số “công việc” và “các khía cạnh khác trong cuộc sống” đang vênh, đang lệch, có bên nhiều hơn và có bên ít hơn.

Ok, cũng khá là đơn giản dễ hiểu. Nếu thế thì với một đứa nghĩ về công việc nhiều như mình thì cán cân của mình lệch chắc :)) Vậy, mình đã làm thế nào để cảm thấy “cân bằng” và cuộc sống vui vẻ hơn?

Cân bằng cảm xúc

Theo mình, đây là yếu tố quan trọng nhất, vì cảm xúc quyết định rất nhiều đến cách mình tiếp nhận sự việc.

Có những ngày đi làm về, mình chỉ có ngồi thở. Cảm giác mệt mỏi rã rời bủa vây và chỉ có ngồi thở thôi thực sự cũng rất khó khăn, vì khi đó tâm trạng rất não nề, rất dễ có những suy nghĩ tiêu cực. Không biết việc nghỉ ngơi có dễ dàng với mọi người ko, nhưng mình rất dễ có cảm giác “guilty” khi mình không làm gì. Ví dụ như: khi lướt mạng xã hội đọc những thứ hầm bà lằng linh tinh xong, mình lại có cảm giác guilty bủa vây. “Ủa sao mình lại dành thời gian đọc cái nhảm nhí này nhỉ? Ủa sao mình lại đang ko đọc sách hay học một cái gì đấy? Phí thời gian quá vậy”. Vâng, bộ não của tôi hoạt động một cách dở hơi vậy đó :)))

Trước đây, mỗi khi mệt mà lại thả cho mình nghỉ như vậy vẫn làm mình đấu tranh, dẫn đến việc ko cân bằng được cảm xúc. Do đó, bây giờ mỗi lần cạn pin, mình học cách chấp nhận là mình mệt, và thả trôi để mình làm tất cả những gì mình muốn, quyết định đây là việc tôi muốn làm, ko để “con quỷ guilty” lải nhải bên tai nữa. Mình cho phép mình nằm xem phim thâu đêm, lướt mạng đến trôi cả lí trí hay ăn bất kì món ngon nào mình muốn :)) Tôi quyết định là hôm nay tôi không vui!

Không vui tí nào!

Việc xác định rõ ràng như vậy khiến mình ko bị cuốn vào vòng xoáy nghĩ quẩn: “ôi cuộc đời mình thật là chán chết”, “sống chả thú vị gì cả” và lan luôn suy nghĩ ấy sang những ngày khác.

Tuy nhiên, hầu hết những ngày còn lại thì mình lại cực kì tưng tửng vui vẻ và biết ơn cuộc sống, vì hiện tại mình đang có quá nhiều thứ đáng để biết ơn. Những ngày này thì chỉ việc thở thôi đã khiến mình hạnh phúc =))) Được đi làm, được uống cafe, được xử lý vấn đề, được nghĩ ý tưởng,… tất cả khiến mình ngập tràn năng lượng. Có một sự thật là nhiều khi đi chơi quá lâu, mình lại thèm da diết cái cảm giác sáng đến được ngồi văn phòng làm việc và uống món mình yêu thích =)) Khó hiểu thực sự.

Bài học của mình: chấp nhận cảm xúc của bản thân, không cố chối bỏ nó. Và khi mình đã chấp nhận rồi thì hãy xác định là cảm xúc đó sẽ chỉ có 1 hạn sử dụng nhất định, nó đến rồi nó sẽ đi, chứ không phải cả đời mình gắn với nó. Học cách biết ơn và sống cho hiện tại.

Cân bằng thời gian

Điểm này có thể là mình may mắn hơn rất nhiều bạn, vì phần lớn thời gian mình có thể dành cho bản thân và không bị chia năm sẻ bảy với những mối quan tâm khác.

Nhưng cũng có những giai đoạn căng quá thì mình cũng sẵn sàng dành thời gian tự sạc, bay ngay và luôn đi biển dù đang mùa mưa chẳng hạn :))

Mình thấy việc mất cân bằng thời gian thường xảy ra ở thế hệ các bà các mẹ mình, những người hi sinh quá nhiều cho gia đình mà quên mất việc dành thời gian cho bản thân. Ví dụ như mẹ mình, mình rất biết ơn vì mẹ luôn chăm lo quan tâm lo lắng cho gia đình từng li từng tí, nhưng nhiều lúc mình chỉ ước là mẹ sẽ dành thời gian cho bản thân nhiều hơn một chút.

Suy nghĩ của mình thì hơi khác xíu. Mình phải vui cái đã, thì những người ở bên mình mới thấy vui được. Dù có bận mấy, thì vẫn cứ phải là dành thời gian cho những thứ mình yêu thích. Có thể sau này có gia đình rồi suy nghĩ mình sẽ khác, nhưng tạm thời cứ chốt là như vậy! :P

Bài học của mình: yêu thương và dành thời gian cho bản thân. Vì bạn xứng đáng! ;) Và khi bạn yêu bản thân đủ nhiều, thì bạn mới lan tỏa sự yêu thương và tích cực cho người khác được.

Cân bằng năng lượng

Mặc dù mình thích làm việc là thế, nhưng mình đã học cách chia đều năng lượng với những thú vui khác nữa, chứ ko để công việc hút cạn năng lượng của mình. Trong mùa dịch này, khi mà chúng ta chẳng được đi đâu, chỉ có đi làm và về nhà thì rất dễ rơi vào tình trạng chán, depressed. Do đó mình có rất nhiều hoạt động để entertain bản thân, như:

  • Mình cực kì thích lái xe. Khoảng thời gian buổi sáng lái xe đi làm và buổi tối lái xe về là 2 quãng thời gian mà mình thấy thư giãn nhất. Thỉnh thoảng cuối tuần ko đc đi đâu chơi thì mình lại xách xe lên và đưa Sam (em cún của mình) làm vòng Hà Nội :))) Vừa lái xe vừa ôm Sam vừa chill theo nhạc mình thích, phê chữ ê kéo dàiiiiiii
  • Chăm sóc bản thân: thường mỗi tuần mình sẽ có 1 homespa day để đắp mặt nạ, tẩy da chết, massage mặt, dưỡng da body,… Hay mày mò công thức nước ép rau củ quả mới. Hay đơn giản là cắm 1 lọ hoa mới, thắp nến thơm và tự ngắm tự thưởng thức rất nhiều sự đẹp xung quanh mình :)))
Nhân tiện chia sẻ với chị em các sản phẩm mà mình mua đi mua lại, highly recommend nheeee
  • Đọc sách
  • Học một thứ mới. Chẳng là mình sắp sắm một căn villa bên bờ biển, nên mình đang học về kiến trúc, thiết kế nội thất các thứ các thứ để căn villa của mình được hoàn mĩ. Mình muốn căn villa view biển này cũng có cả bể bơi vô cực nữa, vì mình rất thích bơi. Mình nghe nói xây bể bơi cũng cần nhiều kiến thức lắm nên phải học từ bây giờ. Cũng sớm thôi, hết dịch là mình bắt tay vào sắm sửa luôn. Hiện mình đã đủ tiền mua nước đổ đầy bể bơi rồi. Tiền đâu để mua đất xây nhà thì mình vẫn đang kiếm…ai đó chỉ cho mình :)) Bạn nào biết thì chỉ mình với nhé. (Đùa thôi mình thích trang trí nhà cửa nên hay xem về thiết kế nội thất ý mà :)) ).
  • Follow những người tràn đầy năng lượng. Một trong những điều mình ko thích ở social media đó là quá dễ dàng để bắt gặp năng lượng tiêu cực. Nên mình chọn kênh nhiều năng lượng tích cực, và mình chủ động được nguồn mình follow.
  • Vân vân và mây mây

Bài học của mình: đừng bỏ trứng vào một giỏ. Tất cả mọi thứ trong cuộc sống, đừng để mình bị phụ thuộc vào duy nhất một thứ gì cả. Dù có là công việc, gia đình, bạn bè, xã hội,… thì cũng nên đặt mối quan tâm của mình nhiều hơn một chỗ. Ví dụ như có những chị em sống chỉ vì chồng con, đến lúc chồng con có vấn đề gì thì như toàn bộ thế giới sụp đổ. Hay như bản thân mình, nếu cuộc sống của mình chỉ có công việc, mà nó xảy ra chuyện gì, thì mình chẳng còn cái gì khác để bấu víu. Vậy nên, hãy thông minh làm chủ cuộc sống của mình, độc lập tự do hạnh phúc, không phụ thuộc :)))

Đối với mình, cân bằng cuộc sống vừa dễ vừa khó. Dễ vì mình có rất nhiều room để thay đổi mọi thứ trở nên tươi sáng hơn, dễ dàng cân đo đong đếm thêm bên này bớt bên kia vì mình làm chủ mọi sự lựa chọn trong cuộc sống của mình. Còn khó vì mình là đứa rất nhanh chán, rất thích challenge và những thứ mới, nên điểm khó ở đây là những thứ mới mẻ vui vẻ mình làm phải vượt qua được tốc độ chán của bản thân :)))

Và kì lạ là, thứ gì trên đời cũng có thể phân tích để tìm giải pháp cả. Nên có gặp vấn đề gì thì cũng đừng lo lắng, bỏ chút thời gian làm bài tập là chúng ta giải được thôi. Ngon ơ nom nom nom.