Trước đây do chỉ tập trung vào công việc hiện tại không đã ngốn quá nhiều tgian của mình rồi, nên mình ko hề để ý đến cái gọi là “kế hoạch tài chính cá nhân”. Gần đây mới có quan tâm chút chút.

Mình thừa nhận mình là người tiêu nhiều, nhưng hoang thì (chắc là) ko 😂. Do đó, để đảm bảo sinh tồn cho bản thân =)), khác với phần đông mọi người, mình sẽ tìm cách tạo ra được giá trị cao hơn, dần dần tự nhiên sẽ có thu nhập tốt hơn thay vì tiêu ít đi.

“Nhưng mình không có cơ hội như bạn, vậy phải làm sao?”

Vậy thì bạn cần phải tự tạo lấy cơ hội cho chính mình! Seriously.

Một số bạn mình biết từ thời đại học, học rất giỏi, performance các hoạt động ngoại khóa rất tốt, kĩ năng mềm hơn mình rất rất nhiều. Nhưng sau 5 năm nhìn lại thì những bạn đó vẫn rất loay hoay với career path của mình.

Vì sao ạ?

Vì khi đi làm ở 1 chỗ, các bạn ấy vẫn tơ tưởng tới 1 bên khác có mức lương cao hơn, và nếu có cơ hội là sẵn sàng nhảy. Vì khi đi làm, các bạn vẫn rất enjoy những khoảng thời gian lướt Facebook, tán chuyện phiếm, và thấy thế là “bình thường”. Và vì các bạn ấy ko xác định được 1 mục tiêu rõ ràng trong công việc, hay mục tiêu cho bản thân. Đi làm chủ yếu là để kiếm tiền chứ không phải chủ yếu để phát triển bản thân, tạo ra giá trị cho tổ chức mình tham gia. Lương luôn là thứ đầu tiên hoặc là một trong những yếu tố quyết định khi chọn công việc, chứ ko phải cơ hội phát triển.

Mình thì ko. Mình ko chịu được ở những nơi mà mọi ng chơi quá nhiều, ở những nơi mà mọi ng ko quan tâm đến giá trị mình tạo ra mà chỉ chăm chăm đến việc cắt xén giờ làm. Thay vào đó, mình sẽ sử dụng thời gian làm việc hợp lí để tăng tối đa năng suất, làm thế nào để cùng thời gian đó mình mang lại hiệu quả cao hơn cho công ty, thì như vậy naturally giá trị của bạn cũng sẽ tự cao lên, tỉ lệ thuận với thu nhập. Còn nếu bạn tạo ra giá trị cao mà tổ chức đó underpay bạn (mình ko chỉ nói về lương, mà còn là môi trg, cơ hội,...), thì bạn hoàn toàn có quyền và đặc biệt nên tìm cơ hội khác tốt hơn. Khi đó, việc để bạn đi sẽ là mất mát cho chính tổ chức đó :))

Thế nên sau khi tìm hiểu đông tây thì mình thấy kế hoạch tài chính cá nhân tốt nhất chính là hết mình với công việc mà bản thân cảm thấy hứng thú, mà bạn cảm thấy xứng đáng bỏ thời gian và công sức. Hard work pays off. Trust me. Lúc đó bạn sẽ ko phải suy nghĩ xem mình nên tiêu rồi mới tiết kiệm, hay tiết kiệm rồi mới tiêu nữa đâu. Trust me :)) Nhưng trước tiên, vẫn cứ là nên work hard trc khi đòi hỏi ;))

Đùa chút thôi, mình chỉ muốn chia sẻ về tinh thần làm việc để vừa không lãng phí thời gian, công sức của bản thân, mà thu nhập của bạn sẽ ngày càng tăng lên theo năm tháng, cho dù ở thời điểm xuất phát có thể bạn sẽ không bằng mọi người xung quanh. Nếu bạn muốn theo đuổi hành trình tự do tài chính bài bản thì hãy follow series "Hành trình tự do tài chính" của bác Hiếu Nguyễn nhé.

image

P.S. A dreamer whose life goal is to travel the world - một trong những động lực to lớn của tui nè ☺️☺️☺️