Kể câu chuyện startup nhân dịp đang đọc về Elon Musk

image

Khi Beeketing nhận được đầu tư từ 500startups 3 năm trc, mình có sang Mỹ 6 tháng để tham gia accelerator bên đó và được đi cũng khá nhiều nên khi đọc quyển Elon Musk cảm giác rất quen thuộc với những nơi được nhắc đến trong sách như Palo Alto, Silicon Valley, LA,... Vẫn nhớ như in 6 tháng đó - chắc là khoảng thời gian làm việc kiệt sức nhất của mình, và cũng học được nhiều nhất. Do lệch múi giờ nên tối 6pm mình start làm việc cùng team ở nhà, làm liên tục cùng mng đến tầm 2,3h sáng rồi sáng hôm sau dậy ra office của 500 tham gia training, nhận tư vấn từ investors hay mentors,...và 5h chiều đi về để 6h start... Liên tục như vậy trong nửa năm mình ở Mỹ.

Hồi đó nhờ anh em bạn bè thương nên thuê được em xe cao tuổi có $150/ tháng mà chạy ngon lành cành đào, roadtrip điên đảo :)) Vâng, một trăm năm mươi đô thuê xe 1 tháng trên đất Mẽo ạ :)) Em xe cũng có tuổi rồi nên bộ loa vừa rè vừa tậm tịt, đi đâu xa là phải mang thêm loa bluetooth đặt bên cạnh để nghe nhạc =))) Đi đâu gửi xe cần lấy ticket thì phải mở hẳn cửa nhoài người ra lấy, chứ kính ko có kéo xuống được =)) Nên đọc đến đoạn này bất giác cười như ma làm, nó cũng ko viễn tưởng lắm đâu mà hoàn toàn có thể xảy ra các bác ạ :))

Chắc mẫu số chung của các startups hay những người thành công mà mình biết hoặc đọc được tính đến thời điểm hiện tại là đều ko “sướng” từ nhỏ. Nhưng cái gì cũng có giá của nó phải ko ạ? Đổi lại thì những người như vậy luôn được sống trong cái mình thích, làm cái mình đam mê, theo đuổi mission mà mình cho là lí tưởng. Đọc Elon Musk thì mình thấy chắc đây chắc là startup founder “điên” nhất, một thiên tài luôn bị ám ảnh bởi những sứ mệnh ko tưởng, và hành động để biến những điều ko tưởng đó thành hiện thực. Với quan điểm của mình, được sống như thế lại cực kì “sướng” 😆😆😆