Trước đây khi mới bắt đầu, mình thực sự hoang mang với cái gọi là "văn hóa công ty", và mình cá là bạn nào mới start up cũng đều như vậy, vì mình đã gặp câu hỏi này rất nhiều lần từ các bạn trẻ hơn rồi. "Văn hóa công ty là cái quái gì vậy?" "Làm thế nào để xây dựng văn hóa công ty?".

Trong định nghĩa của mình thì văn hóa doanh nghiệp chính là đời sống tinh thần và tính cách của công ty. Đó chính là những giá trị, niềm tin, nhận thức mà mọi người trong doanh nghiệp cùng công nhận, suy nghĩ và hành động theo.

Ở thời điểm khởi đầu, khi mà team còn ít, chỉ khoảng dưới 10 người thì founders chính là văn hóa của team. Bạn như thế nào thì team bạn cũng sẽ phản ánh đúng lại như thế. Bạn nhiệt huyết máu lửa thì sẽ thu hút được đội ngũ máu chiến đêm ngày cùng mình. Bạn chơi bời hời hợt thì anh em cũng sẽ chơi giỏi hơn làm. Bạn thẳng thắn không politic thì team cũng sẽ chia sẻ chân thật với nhau. Bạn câu nệ vòng vo thì team cũng sẽ lòng vòng tầng lớp.

Tuy nhiên, khi scale lên lớn hơn, sức ảnh hưởng của bạn không thể đi tới từng người được nữa, thì team sẽ gặp khá nhiều bất ổn nếu văn hóa không vững. Ở OpenCom, chúng mình đã đi cùng nhau qua rất nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn lại có một cái khó và một cái hay riêng. Nhưng mình sẽ không đề cập đến hành trình ấy hôm nay, cũng ko đi sâu vào giá trị (core values), mà chúng mình sẽ xem xem, "tính cách của OpenCom" sau 5 năm trưởng thành thì có gì thú vị nhé ;)

(Ah chúng mình mới đổi tên công ty thành OpenCommerce Group - là công ty sở hữu 2 sản phẩm Beeketing và ShopBase nghen)

Lầy

Team siêu lầy sẽ khiến cho bất kì newbie nào đều cảm thấy hoang mang tột độ, nhất là nếu bạn được onboard vào lúc nửa đêm :)) (team HR của công ty có biệt tài hoạt động bất kể đêm ngày, thậm chí bất kể là hôm qua vừa...đẻ)

Ở đây toàn gái xinh, thông minh, vui tính và ... mát tay. Cứ anh nào vào công ty cũng đều sớm lấy vợ, mỗi tội nội bộ thì vẫn ế.

Đặc biệt chúng mình có văn hoá emoji slack đã trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống với bộ sưu tập emoji cho mọi loại cảm xúc, cũng như có sự góp mặt của rất nhiều gương mặt biểu cảm hốt hền :)))

Haha, start vui một tí thôi. Giờ nghiêm túc nhé ;)

Transparent

Văn hóa nổi trội nhất và được nhắc đi nhắc lại ở OpenCommerce là transparent. Mọi người luôn được khuyến khích thẳng thắn nêu ra vấn đề, kể cả việc member phản ánh cách làm việc của leader, tránh vòng vo hay tam sao thất bản.

Công ty dùng slack và luôn khuyến khích tất cả chat trên public rooms để:
1, mọi vấn đề được công khai minh bạch giữa các teams, tránh hiểu nhầm ý nhau;
2, nếu bạn cần hỗ trợ mà người này chưa trả lời được sẽ có người khác trả lời hộ;
3, mọi người đều có thể nhìn được cách giải quyết của vấn đề đó và xử lý tương tự cho những trường hợp khác;
4, sau này dễ dàng tìm lại được các nội dung đã chat công khai và không cần hỏi lại lúc đó đã chốt ra sao.

Đi kèm với văn hóa transparent khi nêu ra vấn đề này thì chúng mình còn khuyến khích việc gợi ý luôn cách giải quyết, chứ ko phải chỉ là nêu ra vấn đề rồi complain. Sẽ có những việc có thể xử lý luôn nhanh gọn lẹ, tuy nhiên, không phải vấn đề nào bạn nêu ra cũng có thể thực thi ngay. Vì vậy, bạn cần chủ động và kiên trì follow sát sao cùng team chịu trách nhiệm để đi đến kết quả cuối cùng.

Sai thì sửa - chửa thì đẻ, ko sao cả.

Khuyến khích nhau phát triển bản thân

Một trong những điều mình rất tâm đắc ở OpenCom là không chỉ công ty đầu tư vào phát triển nhân sự, mà mọi thành viên đều rất chủ động phát triển bản thân.  

Chúng mình có room #book dành cho việc review sách mỗi tháng. Những thành viên tích cực của room sẽ cần review ít nhất 1 quyển sách 1 tháng, hoặc là nộp phạt sách cho thư viện của công ty :))

Chính mình mỗi khi bí không biết đọc gì cũng thường vào đây để chọn sách, vì thường mọi người review những quyển rất cần thiết cho business.

Các hoạt động training/ coaching được diễn ra thường xuyên, và tùy chỉnh dựa trên nhu cầu của từng team.  

Những buổi training này thường có simulation để mọi người thực hành luôn, cực kì dễ áp dụng vào thực tế công việc hàng ngày.

Cổ vũ việc đưa ra những ý tưởng mới

Chúng mình có room #ideaslab là nơi bất kì ai có ý tưởng đóng góp cho sản phẩm, cho công ty, cho quy trình làm việc, cho văn phòng, anything,... thì đều có thể đưa vào đây để được các teams xem xét và áp dụng.

Hay riêng với team marketing là team luôn cần những ý tưởng sáng tạo thì mỗi tuần chúng mình đều có 1-2 sessions gọi là BeeCreative - Lần lượt mỗi ng sẽ share những content, quest, growth idea,... mọi thứ sáng tạo với team và mng sẽ cùng thảo luận hoặc giải những bài tập mà người host đưa ra - một cách sáng tạo nhất.

Đây là 1 session của chúng mình ngay sau hôm được training về "Design for marketers", với đề bài là "Lấy nguyên liệu từ các tờ báo cũ, làm 1 poster sáng tạo theo các nguyên tắc thiết kế chính - phụ đã được học".

Và đây là 1 thành quả, tadaaa:

Sẵn sàng chia sẻ kiến thức

Song hành cùng văn hóa transparent và khuyến khích phát triển bản thân, hàng tuần chúng mình đều có những buổi open talk để chia sẻ kiến thức chuyên môn, hoặc thậm chí là cả những chủ đề cực kì hay ho và bổ ích như "bí kíp cua zai" dành riêng cho các chị em phụ nữ :))))

Tùy vào workload ở từng thời điểm mà các team sẽ có những challenge để mỗi người trong team đều host một buổi talk nào đó. Vừa là để tập hợp, bổ sung kiến thức cho nhau, vừa là để các bạn rèn luyện kĩ năng mềm.

Nói trước những người mà mình quen biết dù có run nhưng vẫn sẽ tự tin hơn là nói trước 1 đám đông xa lạ đúng ko ạ ;))

Trước đây mình cũng là người cực kì nhát và không bao giờ dám đứng lên nói trước đám đông, thậm chí là đứng lên đặt 1 câu hỏi thôi cũng tim đập chân run. Nhưng thời điểm làm mình thay đổi chính là khi mình đi exchange 2 tháng tại Ba Lan với công việc là dạy tiếng Anh cho trẻ em cấp 1, cấp 2 tại đó. Ròng rã gần 2 tháng trời ngày nào mình cũng phải đứng trước 1 lớp mới để thuyết trình về Việt Nam và host các hoạt động vui chơi cho các em bé. Vậy mà sau đó mình...quen, đi đâu cũng tự tin hẳn luôn, không còn bị sợ khi nói trước đám đông nữa ^^

Nên mình thấy đây là những cơ hội rất tốt cho các bạn rèn luyện khả năng public speaking mà ko lo ngại ngùng <3

Chia sẻ sở thích cá nhân

Dù sở thích của bạn là gì thì ở OpenCom sẽ luôn có 1 room slack dành cho bạn =))))

Từ board games

cho tới du lịch

hay đá pes

đến phổ biến hơn như bóng đá

và chạy bộ

Chỉ sợ bạn nhạt nhẽo đến mức ko có sở thích gì thoyyyy =)))

Thích challenge

Bản thân mình là 1 người cực kì thích thử thách, thích những điều thú vị. Hôm trước đi nhậu, hai chị em hỏi đùa nhau là: "nếu chỉ được chọn 1, thì type đàn ông nào mà chị ko thể chịu đựng được: cờ bạc/ rượu chè / gái gú/ nhạt". Chắc mọi người đọc tới đây thì đều biết câu trả lời của mình rồi đúng ko ạ :)) Cờ bạc thì chứng tỏ là ng đó còn có tinh thần cạnh tranh, rượu chè chứng tỏ ng đó còn có các mối quan hệ xã hội, gái gú thì chứng tỏ ng đó phải có sức hút, còn nhạt thì... xin nhường sự may mắn lại cho ng khác :))))

Thế nên ngay cả trong công việc, mình cũng không thích cái gì nhàn nhạt, không có tính thử thách hay mang lại giá trị gì cho bản thân và xã hội. Với mỗi thành viên trong team, mình cũng thường đặt ra những thử thách không chỉ trong công việc mà còn cả bên ngoài để push mọi người phát triển, và phải phát triển nhanh.

Vì theo quan điểm của mình, mỗi cá nhân không phát triển tức là công ty sẽ không phát triển tốt. Và cách để mọi người phát triển nhanh nhất, bên cạnh việc nỗ lực từ chính bản thân, là bạn được sống trong một môi trường mà những người xung quanh cũng luôn vận động, luôn học hỏi, luôn thay đổi, và làm cho bạn luôn muốn cố gắng cùng ;)

Siêu ham ăn

Bonus 1 fact vui vui thoyyy là ai vào công ty cũng than cân nặng tăng nhiềuuuuuuu vì mỗi buổi trưa chúng mình đều được ăn buffet cơm nhà nấu siêu ngonnnn và được đổi món liên tục, chăm sóc tận răng.

Buổi chiều mặc dù hoa quả, bánh kẹo tràn lan và miễn phí nhưng room #order hầu như không tha ngày nào ;( - một thành viên cốt cán của hội cho hay :sad-smile:

Sơ sơ vậy hoyyy. Thật ra OpenCom còn rất rất nhiều những thứ hay ho khác nữa mà để liệt kê chắc là hết Tết =)) Đối với mình, những nét tính cách ở trên đều khá thú vị, và không phải một sớm một chiều mà hình thành được. Mình hi vọng mọi người có thể áp dụng một phần nào đó những chia sẻ của mình cho doanh nghiệp, vì một tương lai mỗi ngày đi làm là một ngày vui ;)

Xin lỗi mọi người rất nhiều vì mình thường dùng lẫn lộn anh việt trong các bài viết huhu. Mình cũng ko muốn thế đâu nhưng thoy xinh (và atsm) nên được tha thứ ha =))))