Trước đây, trong cái giếng nhỏ hẹp của mình, mình đã từng nghĩ là Trung Quốc chỉ như Việt Nam mình thôi (không hiểu sao lúc đó mình lại nghĩ vậy :)), có thể là do mình ko tìm hiểu, hoặc do truyền thông ko có nhiều thông tin về sự phát triển mạnh mẽ của Trung Quốc). Nhưng bây giờ, mỗi lần qua Trung Quốc là mình lại có những sự ngạc nhiên mới, những bài học mới.

Trong "Những điều mình thấy thú vị ở Trung Quốc" lần trước, mình đúng là mới chỉ xem hương xem hoa, vì lúc đó mình may mắn được đối tác người bản địa dẫn đi. Lần này quay lại tự đi vào dịp Canton Fair, mình có cơ hội được trải nghiệm tự bơi đúng nghĩa, cũng như hiểu kĩ hơn cách giao thương với Trung Quốc, và yên tâm là lần sau mình hoàn toàn có thể tự đi Trung Quốc được rồi (ban đầu lo lắng quá mình còn định thuê phiên dịch 3 triệu/ ngày vì lần trước đi thì ở TQ ko ai nói TA cả :)), may nghèo ko thuê nên giờ mới có chuyện mà kể :v).

18 tuổi chưa được đi nhiều nơi nên cái gì cũng thấy hay ho :v

1. Trung Quốc đang chơi game công nghệ ở level mới, ở server khác rồi, ko chơi chung server với mình nữa rồi :))


Màn hình to như ipad trên xe Tesla đã là đỉnh? Đây xe điện Trung Quốc chơi luôn quả màn hình một vòng trái đất, từ bờ đông qua bờ tây, từ Thượng Hải qua San Francisco luôn. Mà theo trí nhớ ngắn hạn của mình thì những xe điện này cũng không quá đắt, và xe điện nói chung ở TQ thì giá khá là hợp lý. Chính phủ cũng khuyến khích xe điện để bảo vệ môi trường nên tỉ lệ xe điện trên đường cũng rất cao.

Màn hình tràn bờ đê

Một ví dụ cho thấy giá xe điện rất hợp lý là các bác taxi sử dụng xe điện rất nhiều. Mình ko biết xe này giá bao nhiêu, nhưng quả màn hình cong thủy cung tràn viền cũng là xe taxi :))

Quả kính xe aquarium, đêm mang đi ngắm sao thì cứ phải gọi là phê :))

Tuy nhiên có một điểm hơi bất tiện của việc sử dụng xe điện làm xe taxi đó là thời gian sạc lâu. Mình có bắt trúng một chiếc taxi sắp hết điện trên đường ra sân bay nên phải chờ sạc khoảng 20 phút (ăn vạ quá thì bác ấy đang sạc dở cũng đi tiếp chứ 20p là chưa có sạc xong).

Ở VN thì ít thấy robot, còn qua TQ thì ở Canton Fair có robot đưa tờ rơi, ở khách sạn có robot mua và giao đồ tự động cho mình.

Thế giới có máy bán đồ tiện lợi thì ở đây có máy bán pin/ sạc/ đồ công nghệ 24/7 :))

2. Chất lượng UI-UX sản phẩm công nghệ làm rất tốt


Mọi người hay nói là các sản phẩm công nghệ nước ngoài vào Trung Quốc sẽ gặp rào cản về ngôn ngữ, chính sách, còn mình thì thấy ngoài cái đó còn gặp thử thách ở chính chất lượng sản phẩm nữa. Có hiểu insight bản địa không là một chuyện, chất lượng sản phẩm ở đây còn rất tốt và tinh tế (đánh giá cá nhân).

Những bạn nào đã từng tự lái xe đường cao tốc ở nước ngoài rồi sẽ hiểu câu chuyện "đi một ly khóc một dặm", hay thậm chí nhiều đường ở Việt Nam thôi nhìn bản đồ chẳng thể hiểu được nên đi làn nào. Bản đồ ở app TQ đã giải quyết cực kì tốt pain point này khi gần đến ngã rẽ hoặc những nơi có nhiều làn thì sẽ chia 2 màn hình, một màn hình mô phỏng rõ hơn tất cả các làn và chỉ hướng chính xác làn mình cần đi. Qua ngã rẽ thì màn hình sẽ lại trở lại như bình thường.

Xứng đáng đưa vào bản update Google Map chưa ạ?

Nếu bạn là con gái và đi một mình thì cũng ko quá lo lắng vì đã có lựa chọn "Gọi cảnh sát" ngay trên app Didi nếu xảy ra vấn đề gì. Mình chưa gọi nên ko biết có gọi được thật ko nhưng nhìn thấy cứ là an tâm trước đã.

Thay vì quay quay, bắt người dùng đợt mút mùa rồi báo không có tài xế thì Didi đã sử dụng gamification trên app để tặng thưởng cho user nếu không tìm được tài xế. Ở đây app đã đánh vào điểm chạm lợi ích của user, vừa để họ kiên nhẫn hơn, vừa làm giảm tỉ lệ hủy chuyến vì khách phải chờ app quay quay mà không biết quay đến bao giờ.

Mình không biết do tài khoản của mình là người nước ngoài, hay bình thường vẫn vậy, nhưng mình rất happy khi bắt Didi vì không tài xế nào gọi điện cho mình cả. Mình cứ ra đúng điểm đón chờ, tài xế yên lặng đến. Cực kì hài lòng.

Tính năng auto dịch của các app bên TQ thực sự là rất hiểu insight và cần thiết. Mình đi đâu diễn tả người ta ko hiểu toàn tự chat vào wechat cho nó dịch - nhanh, chính xác và tiện hơn google translate (bị block ở TQ) hay apple translate nhiều.

Ngoài ra khi ấn vào phần giá tiền của chuyến đi thì mình rất bất ngờ vì cách họ làm sản phẩm quá tốt. Đưa ra chi tiết giá, vì sao charge cái này vì sao charge cái kia, charge bao nhiêu tiền cho bao nhiêu km hay thời gian. Mindset từ làm sản phẩm cho tới code tính năng, cho tới giải thích được rõ ràng và ngắn gọn cho user hiểu - đỉnh!

3. Cả đất nước chăm chỉ max level


Mọi người chắc đã nghe thấy văn hóa làm việc 9-9-6 ở Trung Quốc rồi đúng ko ạ? Những tưởng chỉ làm văn phòng mới thế, ai ngờ cửa hàng cửa hiệu trung tâm thương mại cũng mở đến đêm luôn :v

Mình đi cafe ở mall lúc 9h tối chưa thấy dấu hiệu đóng cửa, lượn đi chơi tiếp thì đến hàng đồ chơi trẻ em cũng vẫn mở cửa lúc 11h đêm.  

Đây là mình đang lượn lờ ở 1 tiệm đồ chơi vào lúc 11h đêm :v

11 rưỡi đêm vẫn lang thang ở hàng kẹo

Mua kẹo cho cuộc đời ngọt ngào hơn

Nhiều lúc nghĩ mình cũng đã chăm chỉ rồi, nhưng không, chưa là gì :v

4. Dù là cuộc sống rất tấp nập nhưng lại vẫn có những góc rất chill, rất tây, rất là an yên

Mình đã dành nguyên cả 1 buổi chiều đến tối ngồi ở góc vịnh này, không nghĩ gì cả, chỉ ngắm nhìn vịnh và mọi người xung quanh qua lại. Và mình đã cảm thấy hạnh phúc đến từng tế bào, tận hưởng từng giây từng phút rất đủ đầy. "À, thì ra hạnh phúc đơn giản đến thế".


Bonus cho mọi người 1 thương hiệu chứng minh sự thú vị và sáng tạo vô bờ của người TQ :v

Lần này đi mình còn học được bài học Chiến lược từ Thẩm Quyến, cũng như đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm sống sót ở Trung Quốc. Ví dụ như:

  • Toàn bộ TQ rất ít dùng tiền mặt, chủ yếu họ dùng Wechat pay, alipay hết. Nhưng phải có ID TQ thì mới dùng được Wechat pay. Vậy thì phải làm thế nào?
  • Làm thế nào đăng kí được Didi - khi mới xuống TQ chưa thanh toán cashless được thì mình đã ko book được Didi (Didi ko nhận thanh toán tiền mặt), đã phải book taxi thì bị đắt gấp đôi gấp 3 so với trên app.

Nếu ai hóng bài học chiến lược và kinh nghiệm sống được ở TQ thì comment để mình viết tiếp nhé. Cũng còn nhiều điều thú vị về tư duy, chiến lược của người TQ lắm nhưng bài dài quá rồi đi chơi đây :v

Again, có bảo bối này thì đi đâu cũng thú vị nhóe =)))))