Tuần vừa rồi mình có đi công tác tại Thẩm Quyến, Quảng Châu, Hàng Châu và thực sự Trung Quốc khác hẳn những gì mình đã nghĩ :)) Well, this is why I wanted to travel the world.

Trung Quốc chuyển mình cực kì cực kì nhanh

Thành phố đầu tiên mình đến là Thẩm Quyến, bước chân xuống sân bay cảm giác đầu tiên là “wow” - cảm giác như có hàng chục cái Times City xếp nối đuôi nhau và thêm vào đó là các tòa nhà chọc trời nhô lên từ tứ phía vậy :))

Mình có xem 1 video quá trình cải cách Thẩm Quyến trong vòng 40 năm (nghe 40 năm có vẻ xa nhưng thật ra nó chỉ là từ 1980s thôi ạ) thì thời đó Thẩm Quyến vẫn ruộng đồng vườn tược, thành quách, vậy mà chỉ sau 40 năm, nó đã phát triển vượt bậc. Đường phố như được “đập đi xây lại” hết, rất gọn gàng, khoa học, thậm chí nhìn từ trên cao xuống còn rất thẩm mĩ, rất đẹp :v. Nhà thấp tầng ở đây chắc thành của hiếm. Trở thành hub công nghệ của Trung Quốc (Tencent, Huawei,…đều ở đây).

Có được thành quả như vậy mình nghĩ do họ giỏi (chắc chắn rồi :v), cực nhiều tiền nhưng cũng cực aggressive trong việc thay đổi. Nghe bạn mình người TQ nói thì mỗi nhà giải tỏa được đền bù 15 triệu đô =))))

Môi trường sống tại Thẩm Quyến rất tốt, mức sống cao trong khi mức lương trung bình ko cao, giá cả cũng ko hề đắt

Giáo dục, y tế,… mình chưa được trải nghiệm nên chưa dám cho ý kiến, nhưng những thứ mình quan sát được trong thời gian ngắn như môi trường sống, các công trình phúc lợi cộng đồng, ăn uống, giao thông,… đều rất tốt.

Thành phố cực kì nhiều cây xanh, đi trong tpho mà cảm giác như đi trong rừng vậy :)) nên không khí rất trong lành, lại mát mẻ.

Đường xá to rộng thoáng đãng, đông dân nên tắc đường là chuyện không tránh khỏi, nhưng mình thấy chính phủ có những chính sách cấm đường cấm xe khá nghiêm ngặt, phạt tiền lái xe nếu vi phạm cũng cực kì nghiêm nên mình chưa gặp hôm nào tắc đường theo kiểu ko thể nhích được như ở vn :v Các bạn mình đều ko dám lái xe khi đã uống dù chỉ 1 chai bia vì sẽ bị phạt rất nặng. Giá như ở vn cũng phạt nặng như vậy…

Ở đây chỉ có nhà là cực kì đắt, còn lại mình thấy ăn uống chi tiêu cũng giống ở VN. Sáng ra đường ăn cái bánh bao có 3 đồng mấy, tức là khoảng 10 nghìn vnd =)) Ăn bát mì tự chọn no lặc lè có 2 mấy đồng, tầm khoảng 60-70k. Đồ công nghệ thì khỏi nói, vừa rẻ vừa nhiều tha hồ nghịch :))

Lúc ở đấy mình đã nghĩ là “sao cuộc sống tốt như này mà dân TQ ko qua Thẩm Quyến mà ở, chạy sang Mỹ làm gì vậy” =)))

Tuy nhiên đi dần lên miền Trung như Hàng Châu hay miền Bắc như Bắc Kinh thì môi trường ko còn đc tốt bằng vậy nữa.

Cực kì khó khăn cho người nước ngoài gia nhập xã hội :v

Đất nước 100% nói tiếng Trung, bảng biển, menu đồ ăn, taxi, bán hàng…tất cả đều tiếng Trung hết =(( Không friendly với người nước ngoài tí nào luôn. Đi uống trà sữa sau khi vận dụng tất cả kĩ năng body language và google translate thì nhận được 1 cốc…sữa trân châu =)) Đi ăn thì cuộc vui giới hạn bởi những món có…ảnh =))

Cả đất nước cực kì tân tiến, go cashless luôn. Ra đường chỉ cần mang theo cái điện thoại, đi đâu lôi ra quẹt wechat trả tiền. Từ chỗ gửi xe, hay bác bán mận ven đường, đến cửa hàng cửa hiệu cũng đều có wechat QR code để scan & pay. Ship hàng cũng lôi wechat ra chíu chíu cái roẹt là xong. Mình trả tiền mặt thì cảm giác giống người rừng đòi hội nhập :v Ng bán phải chạy đi đổi tiền là chuyện bthg :)) Bài toán lớn như thế mà wechat giải được trong vòng có vài năm (ơ ơ...)

Nhưng để xài được wechat hay alipay thì bạn phải có tài khoản ngân hàng Trung Quốc, để có tk ngân hàng thì phải có ID TQ =)) Các chính sách cho ng nước ngoài rất hạn chế.

Nhìn ở 1 mặt khác thì đây lại chính là lợi thế cạnh tranh cực kì lớn của các doanh nghiệp trong nước :v

Làm việc cực kì khinh khủng, 996 là có thật ạ

Mình cứ tự hào là ng VN chăm chỉ, nhưng sang đấy mới thấy Trung Quốc họ chăm hơn mình cực kì nhiều ạ =((

Mình sang Alibaba meeting, thì sau khi họp hai bên chỉ kịp chụp cùng kiểu ảnh, họ lại tất bật chạy đi làm tiếp. Trong khi mình sang Facebook, Google thì thấy mọi ng rảnh lắm :)) Dẫn mình đi chơi quanh campus, đi ăn kem chơi game các kiểu :)) Dev team của họ làm việc tới 10,11pm mỗi ngày là bình thường.

Làm thế bảo sao lại giàu chẹp.

Chính phủ rất tích cực trong việc go green

Chính phủ có những ưu đãi rất tốt cho ng dân khi mua xe điện (ưu đãi gì mình quên mất rồi, chỉ nhớ là rất tốt =))), các xe công cộng cũng chuyển dần sang xe điện hết. Thấy bạn mình nói là TQ đang có kế hoạch 5 năm để toàn bộ các xe công cộng đều là xe điện, bảo vệ môi trường.

Ngoài Mỹ thì TQ là quốc gia thứ 2 mình thấy có tính phí nếu bạn lấy túi nilon khi mua hàng (ko phải tất cả cửa hàng, chắc là tùy thuộc thành phố).

Vùng đất của cơ hội cho các doanh nhân

Trung Quốc là cái hub thương mại, hub của xuất nhập hàng. Cái này chắc ko cần phải nói nhiều rồi. Nhưng sang đây tận mắt chứng kiến cơ chế vận hành của cái hub ấy như thế nào mới thấy sức mạnh của nó quả là đáng nể :))

Last but not least, điều đặc biệt nhất là đây. Có bảo bối này thì đi đâu cũng thú vị =)))))