Mở đầu quyển sách kể về câu chuyện Ben Horowitz co-found Loudcloud vào năm 1999, trải qua bong bóng dot com đầy khó khăn, pivot thành Opsware và công ty lên sàn chỉ trong vòng 18 tháng, trước đó thì công ty đứng trên bờ vực phá sản. Như vậy để thấy được là ông đã trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc của startup thất bại lẫn thành công, từ lúc start cho đến lúc up, từ team nhỏ cho đến corporate lớn,… nên quyển sách này như tâm huyết của ông để chỉ đường cho các startup vậy.

Mình đánh giá đây là một how-to guide dành cho các founders/ cxo/ leaders nên xử lý như thế nào khi công ty gặp khó khăn. Ở thời bình thì mọi chuyện có vẻ dễ dàng hơn một chút, đời sống mọi ng sẽ chăm lo tốt hơn, chúng ta có thể tận hưởng đôi chút thả lỏng, however, things can go wrong anytime. Startup nào cũng vậy, sẽ có lúc đời bạn vật lên vật xuống, hoặc ko bị đời vật thì cũng bị đối thủ quật cho tan tác. Vậy, vào thời chiến thì làm thế nào để củng cố tinh thần cho tất cả mọi người, làm thế nào để anh em máu lửa chiến đấu và giữ vững nhiệt huyết cho cả cty, làm thế nào để đưa ra những quyết định phù hợp khi mà mọi thứ là 1 mớ bòng bong. Mình thấy mình đọc quyển này vào một thời điểm rất phù hợp, như 1 cẩm nang thời chiến cho tình hình hiện nay. Hoặc members đọc cũng rất tốt, để hiểu xem đội ngũ founders hàng ngày đang “được” trải qua những cuộc chiến như thế nào để chúng ta thông cảm với nhau hơn.

Đồng thời nó cũng là kim chỉ nam hướng dẫn khi công ty scale lên với những problem về con người mà bên nào cũng sẽ gặp phải. Ví dụ như: làm thế nào để sa thải “đúng cách”, có nên tuyển người của công ty bạn ko, tuyển corporate seniors vào có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển nhưng liệu có phá vỡ culture của startup, làm thế nào để xây dựng culture phù hợp, cách làm 1 on 1, cách promote hay không promote một người, cách tuyển expert ở một mảng mà bạn ko biết gì (ví dụ như tech founders tuyển sales),….

Quyển sách rất thực tế, đúng chất how-to, đúng người đúng việc, đưa ra chính xác những bài toán mà mọi công ty đều gặp phải, đi kèm với lời giải chi tiết cụ thể. Chưa có quyển sách nào mà mình vừa đọc lại phải vừa đi kèm 1 quyển sổ take note, hay liên tục screenshot như quyển này, vì đúng quá, phải note lại, screenshot lại để khi giải bài toán đó thì có “phao” :joy:

Highly recommend! 100 điểm =))

Quyển này hay đến mức mà mình mượn đọc được 1 hôm thì hôm sau phải mua liền ngay và lập tức. Mua cả sách giấy, cả bản kindle và mua cả để đi tặng nữa. Thực sự xứng đáng!

Link goodreads: https://www.goodreads.com/book/show/18176747-the-hard-thing-about-hard-things