1. Làm theo nhu cầu, hưởng theo năng lực

Đấy là môi trường corporate ạ :)) Làm nhiều theo kiểu ăn ngủ với công ty mình cũng đã có gặp, mà vừa làm vừa chơi cũng có. Khi đi làm bạn muốn làm gì cũng đc ko ai cấm, miễn là chứng minh được kết quả công việc. Ăn, chơi game, tập gym, dắt chó đi dạo, đi chơi với bạn… đều được hết. Như ở Facebook là 6 tháng review performance 1 lần nên 6 tháng làm ko tốt thì mới bị đuổi.

Tuy nhiên ở corporate bên này cũng toàn talent và họ có cái tôi rất cao nên họ cũng tự cạnh tranh lẫn nhau để chứng minh năng lực.

Btw mình cũng đã từng làm việc 6 tháng cùng vài chục các startups khác ở Silicon Valley thì yên tâm là startup ở đâu cũng cày hộc bơ giống nhau thôi =))

2. Perks of being a Facebooker or Googler

Ở Beeketing mình thấy benefit đã rất tốt so với 1 số công cty khác ở Việt Nam như: ăn trưa miễn phí, trà cafe hoa quả đồ ăn luôn sẵn sàng, giờ làm việc flexible, có chế độ làm việc remote,… nhưng vẫn chưa thấm là đâu so với Facebook hay Google.

Pantry ở Facebook. Tha hồ béo @@

Cả 2 nơi đều có offer đồ ăn đồ uống snacks hoa quả ko giới hạn, thậm chí Facebook có cả 1 tiệm kem phục vụ đủ loại topping ngon lành ở trong công ty. Hay phòng khám răng, giặt quần áo, phòng sửa laptop, phòng chơi game (cái tòa vẽ đẹp đẹp này chính là phòng game của Facebook), tập gym, vallet parking cho nhân viên. Thỉnh thoảng sẽ thấy 1 chiếc ô Facebook hay xe đạp Google bon bon trên dặm đường (ngoài khuôn viên cty) :)) Cũng miễn phí nốt :)) Thậm chí ở Facebook còn được miễn phí khi đi trượt tuyết ạ.

3. Startup ko phân biệt độ tuổi

Đợt vừa rồi mình có đi SaaStr - là 1 conference dành cho các công ty SaaS trên toàn thế giới. Mọi ng từ khắp nơi bay đến và mình thấy có những người khá lớn tuổi vẫn rất hăng say chăm chú học hỏi cho startup của họ. Thật sự nhìn ra cộng đồng thấy rất được inspired và motivated :))

4. Văn hóa hỏi

Khi đi conference ở Việt Nam thì mình thấy mọi người rất ít khi hỏi, nhưng bên này họ hỏi rất nhiều, cho thấy họ rất chú ý lắng nghe các topics và văn hóa hỏi rất tốt. Hầu như conference hay meetup nào mình đều thấy hết thời gian trước khi hết câu hỏi.

Thậm chí có thể hỏi những câu rất chung mà topic nào cũng hỏi được như “Bạn có recommend quyển sách nào về chủ đề này ko?”

Còn khi đi conference ở mình thì buồn thay là ít câu hỏi vô cùng 😞

5. Học được copy bá đạo ở khắp mọi nơi

Bước chân ra đường, hay thậm chí là bãi đỗ xe thôi cũng đã có hàng loạt copy ấn tượng mà đọc xong làm mình nhớ mãi.

Ví dụ: ở Bay Area hay có trò đập cửa kính trộm đồ nếu có đồ đạc giá trị trong xe, thì ở public parking có câu warning rất vào “If you love it, don’t leave it”. Không cần phải là banner treo chỗ đẹp tiền tấn thì copy mới hay luôn.

Hay trên giỏ xe đạp ở Facebook thì “We hired you for your brain, please wear a helmet”. =)))

Làm marketing đã ko hề đơn giản, thì người Việt làm marketing cho thị trường Mỹ lại càng challenging hơn, đòi hỏi luôn phải tự trau dồi liên tục hàng ngày, để những gì mình truyền tải cho khách hàng dù bằng một ngôn ngữ thứ hai thì vẫn phải hấp dẫn nuột nà. Khó nhưng mà thú! :)))