Cũng như hầu hết tất cả mọi người, mình cũng đã trải qua quãng thời gian tự đặt ra những câu hỏi cho bản thân như: tôi sinh ra để làm gì, đam mê của mình là gì, mục tiêu sống của mình như thế nào,...hay trong năm vừa rồi, là bài toán về hạnh phúc.

Bất cứ ai recommend quyển sách về hạnh phúc nào mình đều đọc, nhưng đều ko phù hợp cho đến quyển “Solve for happy: engineer your path to joy” (Giải bài toán hạnh phúc). Hạnh phúc mà cũng có công thức để giải sao?

Chúng ta thường tìm kiếm hạnh phúc ở đâu đó xa xôi mà ko nhận ra rằng thực ra hạnh phúc xảy ra mỗi ngày. Ví dụ như một cốc cafe ấm nóng buổi sáng đánh thức mọi giác quan, lúc gãi đầu cho cún cưng của mình và nhìn nó sung sướng, hay với mình thì là cắm một bình hoa tươi nho nhỏ, đốt một chút nến thơm, nhâm nhi một chút hoa quả và tận hưởng buổi tối bình yên sau một ngày dài...

Thực ra hạnh phúc rất dễ được tìm thấy, thậm chí nó xảy ra hàng ngày. Giống như đứa trẻ, chỉ cần chúng ta ở trạng thái “default”, được đáp ứng những nhu cầu cơ bản, là hạnh phúc. Điều quan trọng là chúng ta cần tìm ra công thức để đạt được trạng thái cân bằng giữa cán cân thực tế và mong muốn của bản thân.

Công thức này được tác giả giải đáp rất bình dị, dễ hiểu, đời thường và cực kì dễ áp dụng. Thường thì chúng ta sẽ cảm thấy ko hạnh phúc khi thực tế ko như chúng ta mong đợi. However, things can’t let you be unhappy unless you allow them to. Và thật bất ngờ là điều khiến chúng ta hạnh phúc hay cảm thấy bất hạnh, lại chính là cách chúng ta suy nghĩ.

Cùng một sự việc xảy ra nhưng cách phản ứng của chúng ta sẽ quyết định mình có hạnh phúc hay không. Như Blake Lively và Ryan Reynolds - 1 couple yêu thích của mình - luôn mang lại cách nhìn tích cực cho nhau. Trong ngày trọng đại, chiếc váy cưới của Blake bị cháy mất 1 góc ngay phía trước. Với bất kì cô dâu nào thì đây thực sự là một thảm hoạ khi ai cũng mong mọi thứ phải thật hoàn hảo, có khi còn lem nhem khóc ròng. Nhưng chính cách Ryan phản ứng đã khiến góc cháy ấy trở thành một phần đáng nhớ của đám cưới đối với Blake. “You'll always remember that moment. You have that forever, right there, preserved.”

Cùng một kết quả - là chiếc váy bị cháy. Nhưng bạn sẽ có một đám cưới đầy sự cáu gắt, hay hạnh phúc - hoàn toàn tuỳ thuộc vào bạn, chứ ko ở đâu xa xôi, cũng ko phải do hên xui dẫn lối.

Năm mới này, thử làm một list “I feel happy when...” và làm nhiều hơn những thứ khiến mình hạnh phúc xem nha 😉 Còn ai muốn “giải bài toán hạnh phúc” thì...đọc sách nhé ;))

image

Chúc cả nhà luôn tràn đầy hạnh phúc ❤