Mặc dù đây là một câu hỏi cực kì rộng nhưng nó lại là câu hỏi phổ biến nhất từ các bạn mới bắt đầu với marketing, và chính mình hồi trước cũng toàn hỏi vậy :)) Gần đây cũng liên tục nhận được inbox hỏi share kinh nghiệm từ các em, nhưng quả thực với câu hỏi này thì không biết nên bắt đầu từ đâu :))

Bản thân mình hoàn toàn ko có background về Marketing, những thứ đơn giản của Marketing như 4P, 6P mình cũng chưa bao giờ đc học bài bản luôn. 5 năm qua luôn là vừa học — vừa làm — gặp vấn đề thì lại vùi đầu vào tự học, đi hỏi cho đến khi ra thì thôi. Nên là, người hoàn toàn ko có gì và ko biết gì như mình còn làm được thì chắc chắn bạn làm đc!

Vậy nên hôm nay làm cái post tổng hợp các nguồn mình hay đọc, hay học để sau này share cho newbie trong team và share cả cho anh chị em bạn dì có nhu cầu. Những nguồn này luôn được update content mới nên kể cả newbie hay senior vẫn follow ngon ạ.

SEO:

  • Beginner: https://moz.com/learn/seo => Moz là một nguồn cực kì chất lượng để học cơ bản về SEO. Nhờ cày nát Moz mà cách đây 4,5 năm, từ 1 đứa ko hề biết gì về SEO, trong 3 tháng team đã optimize cho Siêu Web lên được top 1 từ khóa “tạo web miễn phí”, giờ vẫn đang top 2 “tạo website bán hàng miễn phí” (tất nhiên là nhờ công các bạn bizweb vẫn đang maintain chứ vài năm ko làm gì chắc chắn là tụt rank thảm hại :P). Đây cũng là tiền đề cho Beeketing được vào Google Answer Box và rank chỉ sau Shopify ở các từ khóa hot bây giờ như là “best shopify apps”, “best shopify free apps”,… Học SEO có khó ko? Xin thưa là cực khó, đặc biệt với một đứa mù công nghệ, hoàn toàn là con số 0 như mình lúc bấy giờ. Sitemap, accessibility, crawl, page speed, page load,… toàn những thứ cơ bản mà mình ù ù cạc cạc ngẫm đi ngẫm lại mãi mới hiểu :))) Nên nếu tự học từ đầu, ko có ai hướng dẫn thì SEO ko dành cho người lười, nhưng được cái vì tự học như vậy nên ngấm lâu, và cả team luôn làm SEO theo dạng content-focused chứ không mũ đen mũ đỏ gì cả => cả kiến thức và cả rank của từ khóa đều bền :D
  • Advanced SEO: https://www.quicksprout.com/the-advanced-guide-to-seo/

Ads:

Startup journeys:

Growth hacking:

Thật ra về growth hacking thì mình đọc rất-nhiều, và đây chỉ là 1 trong số những nguồn mình hay follow. Muốn tìm thêm? Just google “growth hacking”, “growth hacking for….” và yên tâm là bạn sẽ chìm đắm vào mê cung sung sướng ko lối ra :)) Growth hacking khá mới nhưng để viết về nó thì sẽ cần nắm chắc, và thường phải là người đã làm rồi mới viết được nên không sợ google sẽ ra những content linh tinh đâu.

image

Một phần bookmarks trong folder Growth Hacking của mình

Tuy nhiên, cái hay nữa của growth hacking là mình có đọc trời đọc biển, có nắm chắc cả kĩ thuật và marketing mà ko có sản phẩm ready-to-grow-hack để làm thật, làm ngay và luôn, thì nói thật là cũng chỉ như nước đổ lá khoai, nghe tai này qua tai kia đi 1 buổi chém gió trà sữa là quên sạch. Mà để học qua trường lớp về growth hacking thì còn khó hơn, làm gì có trường nào dạy, nên chỉ có lăn xả vào mà chiến thì mới ra được của mình ;)

Good luck and game on!