Gần đây mình có đọc 1 số quyển sách về Warren Buffet (điểm chung với Fank là thích Beetle :”>, điểm ko chung là ng ta giàu còn mình…à mà thôi), trong đó có một phép tính được nhắc lại khá nhiều:

Nếu bạn đầu tư $100k với lãi gộp 15% trong vòng 20 năm, thì khoản đầu tư đó sẽ đạt tới mức $1.636.653 vào năm thứ 20, tức là số tiền lời của bạn là $1.536.653.

Nghe thật hấp dẫn đúng ko, nhất là khi có rất nhiều con số ở đằng sau dấu $ :))))

Thực ra phép tính này là 1 ví dụ cho `The compound effect` - có ý nghĩa rằng những sự lựa chọn thông minh, hành động nhất quán, kiên trì trong 1 thời gian dài sẽ mang lại cho mình kết quả đáng kinh ngạc.

Chẳng nói đâu xa, ngay bạn Fank đây - trước chạy 500m là thở như choá, tim đập đằng tim mà đầu quay đằng đầu. 1 năm đi tập, mình vẫn chạy loanh quanh 6km. Nhưng tới bây giờ, mình đã có thể chạy half marathon và mình tin là nếu mình quyết tâm, mình hoàn toàn có thể chạy full (nhưng ko chạy đâu đừng ai dụ :)) chạy full về chỉ còn cái xác khô ko chút đường cong mềm mại nào).

Beeketing - thành thực mà nói phải mất 2 năm chúng mình mới đạt được những gì ShopBase làm được trong gần 5 tháng ra mắt. Nhưng cũng ko phải ShopBase ngon hơn hay thị trường tiềm năng hơn, mà ShopBase là kết quả của 5 năm sweat and tears với Beeketing.

Vậy với những thứ mà mình luôn trì hoãn thì sao?

Mình thích choreography :”> Trong 7 năm thì cũng lãng đãng học được 2 khóa nhưng đều bỏ cuộc giữa chừng. Giờ hàng ngày chỉ lên youtube ngắm con nhà ng ta nhảy và ước mình cũng cool ngầu được như thế =))))

Mình thích kinh doanh. Thương vụ đầu tiên của mình là bán rùa cảnh cho các bạn cùng lớp hồi cấp 2 =))) Và thương vụ kế tiếp là buôn bánh mì bim bim trong trường hồi cấp 3 =)))))) Mặc dù hồi đó bị cô giáo bắt và bị hạnh kiểm khá nhưng mình vẫn thấy cực kì vui với những trải nghiệm đầu tiên ấy :))) Nhưng rồi mình có những sự tập trung khác đòi hỏi dồn toàn lực, nên dần dần lại chưa viết tiếp được giấc mơ kinh doanh (buôn thúng bán mẹt nhưng sướng) năm nào.

Tự nhắc cuộc đời chính là khoản đầu tư dài hạn của chính bản thân mình. Mỗi ngày mình chỉ cần cố gắng một chút một chút, chọn những việc nhỏ thôi cũng được nhưng kiên trì với nó và kiên quyết ko để mình dừng lại, đến khi nhìn lại mình sẽ thấy ngạc nhiên với thành quả mình tạo ra.

The compound effect sẽ ko xảy ra sau một đêm, một tuần, hay một tháng. Vậy nên, nếu ai đang thấy mình cố mãi mà ko ra kết quả thì cũng đừng vội nản. Đó có thể chính là “the dip” mà chỉ cần bạn ko-dừng-lại và vượt qua được, bạn sẽ vọt lên đó.

Cứ đi, rồi sẽ đến. Còn ko đi...thì thôi :))))) Chỉ là 1 thời gian sau nhìn lại, bạn sẽ thấy cực kì tiếc vì mình đã ko bắt đầu cố gắng sớm hơn thôi ;)